Cám ơn những người bạn, cùng vài lời cảm thán cuối cùng cho sự tình Blue..

Sa Thủy:

[Update 09/06: Và đến đây tôi bắt buộc phải khóa comment lại, không phải vì tôi sợ điều gì, chỉ là tôi không muốn căn nhà nhỏ thanh bình của mình lại biến thành “sân chơi” tùy nghi cho một *vài* bạn, hoặc một vài clone nick nào đó, mà tôi nghĩ ai cũng biết là ai mà lại không tiện lên tiếng cho mình là ai ấy, thay vì lên tiếng ở chính nơi gây ra sự đạo và thị phi, lại dùng chính nơi đây để “xả rác” và miệt thị người khác bằng những ngôn từ không lấy gì làm thanh sạch của mình.

 Tho_Baby, Sa Thủy có đôi lời với bạn, rằng bạn là ai có lẽ mọi người ai có mắt mà chịu mở mắt thật to ra nhìn, đều có lẽ mơ hồ hoặc rõ ràng nhận ra mình là ai rồi. Sa Thủy bình thường không bao giờ để nhà mình có chế độ xét duyệt comment, nhưng không có nghĩa là bạn có thể lợi dụng điều ấy để biến nơi này thành “sân nhà” để bày cuộc chơi của bạn : ). Những lời thô tục hoặc miệt thị người khác Sa Thủy không quen nói và cũng không biết nói thế nào, đành cáo lỗi không thể cùng bạn chơi trò chơi ném đá giấu tay như thế, cảm phiền bạn đến nơi khác để chơi.

Hy vọng bạn biết đọc đủ để đọc rằng tôi khóa comment vì điều gì, nếu bạn còn chưa rõ thì tôi nói thẳng chính là vì bạn dùng nơi tôi cám ơn bạn bè để chửi rủa người khác. Còn nếu bạn không biết đọc hoặc biết đọc nhưng không biết nhận thức thì ai cũng không thể khai sáng được đâu.

Xin phép Sa Thủy không tiễn bạn!!

Còn lại, có lẽ Sa Thủy cũng muốn xin lỗi những người bạn đã bị kéo oan uổng vào câu chuyện này, rất nhiều. Sự thật trắng đen thậm chí cả một số nghi ngờ ai là ai như thế nào, có lẽ trong lòng các bạn đã có đáp án cả rồi. Nhọc lòng phí công biết chắc chắn nói để một người không sẵn lòng chịu nghe, hoặc không có ý định muốn nghe vì vào đây với một mục đích hoàn toàn khác thật không đáng chút nào đâu. Xin cám ơn chân tình của các bạn rất nhiều : )]

Sau chừng đó ngày cùng bao nhiêu sóng gió cho câu chuyện 6 chương truyện của Blue, hẳn các bạn cũng như tôi, đều cảm thấy mệt mỏi và đã thôi chờ đợi cũng như mong mỏi một điều gì tốt hơn sẽ đến nữa : ). Cả Sa Thủy và Dạ Thảo cũng như những người bạn của mình đều nghĩ, câu chuyện nào có mở đầu cũng đều cần một sự kết thúc, và bài viết này cũng có thể coi như chấm dứt cho câu chuyện vốn không mấy có gì vui vẻ này.

Bản thân Sa Thủy không phải người trực tiếp biên tập  Blue, cảm giác “con mình biến thành con nhà người” không mạnh cũng không thể sâu sắc như Dạ Thảo, nhưng không có nghĩa rằng  bản thân không hiểu cảm giác đó, cũng như không phải không cảm thấy một sự chua xót cùng sâu sắc đồng cảm với người bạn của mình.

Nhân khi có vài lời muốn kết thúc sự việc cùng với sự xuất hiện trở lại của 6 chương Blue đã đi vào  “huyền thoại”, những điều ấy có lẽ để Dạ Thảo với những lời cuối cùng viết ra dưới đây, bản thân Sa Thủy chỉ muốn cảm thán vài điều. Sống càng lâu trên đời, có lẽ càng cảm nhận được sâu sắc thế nào là chuyện gì cũng có thể xảy ra, dù có vô lý đến đâu. Người như thế nào cũng có thể gặp, chỉ là trên thế giới ảo nhưng còn thật hơn cả thật này, có lẽ không thấy được nhau nên người ta dễ dàng và không sợ hãi gì để có thể khoác cho mình những khuôn mặt từ hết sức trong sáng, đến những mặt tối tăm ích kỷ đến đâu cũng có thể vô ý hoặc cố tình để bộc lộ.  Có những người là vô ý, nhưng cũng có những người có lẽ dù nhận ra được nhưng nghĩ rằng ở nơi đây, bản thân có như thế nào đối phương cũng không thể làm gì, nên không cần phải che giấu mà để nó được bộc lộ đến mức, có đôi khi bản thân tôi cùng bạn bè mình rất muốn ngẩng mặt lên trời mà cười, mà thật sự là không thể cười nữa.

Nhân khi showbiz Việt sự kiện cứ ngày nọ tiếp nối ngày kia cũng xoay quanh một chữ “đạo” mà không nhận là mình đã đạo, cũng chỉ là “lấy ý tưởng mà thôi”, thì có lẽ ngày nay sự đạo trong nhận thức của rất nhiều người đã lên đến mức chỉ cần tự nói với bản thân “mình không đạo” hoặc “mình không biết người đó là ai” thì có thể điềm nhiên coi là bản thân đã phủi sạch sự “đạo”, qua đó bản thân lại càng được chú ý hơn. Tôi đúc rút được một điều rằng xD, có lẽ phải khi đạt được đến một đỉnh cao ” lý lẽ dù sai cũng phải hùng hồn như đúng, nếu chắc chắn mình sai cũng phải dùng lý lẽ thật cùn để sao cho đối phương chán đến mức không buồn nói lại, vì biết chắc nói lại có lẽ chỉ như nói với đầu gối còn hơn. Hơn nữa , có lẽ cũng phải luyện được sao cho đảm bảo những lời chỉ trích phê bình nhắm vào mình sẽ chỉ như boomerang dội lại đối phương, thế mới là chân chính đắc đạo cho đỉnh cao của sự “đạo”.

Ấy có lẽ là vài lời cảm thán cuối cùng Sa Thủy có thể dành cho câu chuyện này..

Lời cuối cùng của bản thân Sa Thủy, cám ơn tất cả những người bạn của mình, từ những lời ủng hộ cho đến những hành động cụ thể của họ, đã khiến  Sa Thủy và  Dạ Thảo thấy rằng, bản thân chúng mình đã rất may mắn rồi, có được các bạn ở bên, cũng như được các bạn yêu mến nơi này.

Sống trên đời, phù du hư ảo thứ gì cũng có thể qua đi, danh lợi tiền tài cũng như thế, thứ cuối cùng còn lại giữa chúng ta với nhau, có lẽ là tình cảm và chân tình dành lại cho nhau, như thế là đủ, quá đủ rồi, có phải như vậy không nào, các bạn của tôi?

PS: có lẽ là lời nhắn gửi dành cho những bạn vốn có cảm tình với  SD và nghĩ Sa Thủy và Dạ Thảo đang “câu giờ ăn vạ xD, mất thời gian bới đi bới lại mà không dành thời gian edit tiếp chương 14 trong khi SD đã âm thầm lặng lẽ đáp trả bằng hành động và đã làm đến chương 14” là như thế này “Sa Thủy và Dạ Thảo trả lời bạn một câu là, những chương tiếp theo đã xong từ lâu rồi, cái mà bọn mình đang chờ chính là một chương 14 đến ngày ra lò 100% made by Polly để chứng thực rằng một chương hoàn toàn không có tham khảo sẽ như thế nào, giọng văn qua 13 chương đầu và chương 14 sẽ có biến chuyển như thế nào là điều mà Sa Thủy và Dạ Thảo hết sức trông đợi.

Câu chuyện có bịa chuyện để trù dập hay không, nổi tiếng hay không, có lẽ bạn nên tự hỏi và tự đọc lại hết những gì đã diễn ra. Đặt vào trường hợp của bạn, công sức của bạn, bạn có cảm thấy bi phẫn hay không? BQT WP không phải khi không mà chấp nhận delete 7 chương này, cũng không phải bạn không nhận thấy nó giống nhau đến đâu.

Sự im lặng không có ý nghĩa rằng, dùng im lặng để đáp trả. Sự im lặng đôi khi còn có nghĩa, không biết dùng lời gì để biện minh cho những việc mình đã làm, bạn ạ.”

Dạ  Thảo: Sau vấn đề Blue bị đạo, tôi tiếp tục cười mỉa và chán nản với những trò lố của 2 bạn Băng Tiêu và Polly tiếp tục làm với bản edit Blue của tôi.

Chép một phần và “chế” một phần mà O’Neill gọi là paraplage (có thể do ghép hai từ paraphrase và plagiarise, tạm dịch là “độn văn”)

Trích từ “Đạo văn là gì, và kẻ đạo văn phạm những tội gì?” – TS Phương Anh

Đã nói rằng sẽ không viết thêm 1 bài nào nữa về việc Blue bị đạo, nhưng tôi thật sự không thể yên lặng và nhịn xuống nổi nữa khi nhìn thấy Blue 1 lần nữa bị độn…

30/05: Tôi phát hiện ra Blue bị ăn cắp và đã report với BQT WordPress bên Mỹ kèm với các chứng cứ đạo văn.

01/06: BQT WordPress đã kiểm tra và chấp thuận đơn của tôi, đồng thời vô hiệu tất cả những văn bản đạo văn > Như Cầm – Tin chính thức về việc bản edit Blue của Dạ Thảo bị đạo văn

Content Infringement Report

02/06: 7 chương Blue trong diện sai phạm đã xuất hiện trở lại trên WP SD4U nhưng rất nhanh chóng bị ẩn đi > Phi Thiên – Một sự tinh vi vô cùng khó lý giải…

06/06: 7 chương Blue đã xuất hiện trở lại, trên 1 trang khác cũng của SD4U và đã bị độn văn. > SD4U – Hàng tồn kho

08/06: BQT WordPress đã kiểm tra và chấp thuận đơn của tôi, đồng thời vô hiệu tất cả những văn bản đạo văn được post lại trên trang Hangtonkho của nhà SD4U

Tóm lại câu chuyện: sau khi đạo văn bản edit của tôi, nhà SD4U tiếp tục im lặng và chỉnh sửa nhiều hơn trên bản đạo văn (vốn đã bị WP vô hiệu hóa) nhằm trốn tránh tội danh ăn cắp và lừa đảo.

Bản edit gốc / Bản đạo văn lần 1 – giống nhau 100% (đã bị report với WP)

Ngay lúc trong lòng rối rắm, tinh thần bị tra tấn, thì thời khắc tử hình cũng đến: Dư Nhạc Dương kết hôn – tám năm đơn phương của Khổng Thu chính thức chấm dứt trong thất bại. Dù sớm biết rằng ngày này trước sau gì cũng sẽ đến, nhưng lúc đối mặt Khổng Thu mới phát hiện bản thân mình chẳng có chút kiên cường.

Bản đạo văn đã chỉnh sửa / độn văn (đăng lại trên WP khác)

Ngay lúc tâm tình còn bề bộn, tinh thần bị tra tấn, thì thời khắc tử hình cũng đến: Dư Nhạc Dương kết hôn – tám năm đơn phương của Khổng Thu chính thức chấm dứt trong thất bại. Dù sớm biết rằng ngày này trước sau gì cũng sẽ đến, nhưng lúc đối mặt, Khổng Thu mới phát hiện bản thân mình không thể kiên cường nổi.

Hình ảnh chứng cứ: Bản edit gốc | Bản đã report đạo văn | Bản repost lại

Bản edit gốc / Bản đạo văn lần 1 – giống nhau 100% (đã bị report với WP)

Cúp điện thoại, Khổng Thu khó khăn trở mình, duỗi thẳng tay chân nằm trên ghế salon, thở hồng hộc. Rời khỏi, rời khỏi đây, cậu phải rời khỏi nơi này. Giống như kẻ chết đuối với được khúc gỗ giữa sông, trong đầu Khổng Thu lúc này chỉ có duy nhất một ý muốn là rời đi, và đi thật xa. Nói cậu yếu đuối cũng được, hay là không tiền đồ cũng thế, cậu chỉ muốn lập tức, ngay lập tức rời khỏi nơi này.

Bản đạo văn đã chỉnh sửa / độn văn (đăng lại trên WP khác)

Ngắt điện thoại rồi, Khổng Thu chán nản xoay người, duỗi thẳng tay chân nằm trên ghế salon, thở hồng hộc. Rời khỏi, rời khỏi đây, cậu phải rời khỏi nơi này. Giống như kẻ chết đuối với được cọng rơm, trong đầu Khổng Thu lúc này chỉ có duy nhất một ý muốn là bỏ đi, và đi thật xa. Nói cậu yếu đuối cũng được, hay là không tiền đồ cũng chẳng sao, cậu chỉ muốn ngay lập tức rời khỏi nơi đau khổ này.

Hình ảnh chứng cứ: Bản edit gốc | Bản đã report đạo văn | Bản repost lại

Như các bạn thấy, vẫn giữ nguyên bản đạo văn, SD4U chỉ đơn giản thay đổi 1, 2 dấu chấm phẩy, thêm bớt vài chữ cho nó trông-có-vẻ khác đi nhiều hơn, khi đem ra compare bằng word cũng sẽ thấy không có đoạn nào giống nhau 100%.

Tuy nhiên, có những đoạn mà sau 2 lần đạo & độn, tôi thấy nó vẫn nguyên vẹn. Tôi có nên tự an ủi rằng mình edit đủ tốt để các bạn không biết phải “cắt bỏ, đắp thêm” vào thế nào không?

Hình ảnh chứng cứ: Bản edit gốc | Bản đã report đạo văn | Bản repost lại

Tôi còn có thể nói gì với thủ đoạn bẩn thỉu này đây?

Hay như bản phân tích Bí Kíp Đạo Văn và đôi điều muốn nói của bạn heo_nuong trên VNS thì tôi nên đánh giá bạn Polly và Băng Tiêu đã đạt đến trình độ Đẳng cấp chuyên gia. Không những đi đạo của tôi mà còn trắng trợn chỉnh sửa nó?

Tôi có thể nói ngắn gọn thế này: tôi đã quá mệt mỏi với việc làm vô đạo đức của 2 người Polly và Băng Tiêu – đồng nghĩa với việc tôi chấm dứt những bài viết liên quan đến các bạn từ bài viết này trở về sau.

@Nhắn gửi cho Polly và Băng Tiêu nhà SD4U: Các bạn lại có đem con tôi đi sang Hàn Quốc hay Thái Lan chỉnh sửa dị hình dị dạng đến nỗi tôi còn không nhìn ra được nó nữa, thì tôi cũng sẽ không nói gì các bạn nữa. Đơn giản vì với loại người mà phần người hiểu thấu lý lẽ nó đã mất đi, chỉ còn phần con như những zombie không có mắt không có não, không có tim như 2 bạn, tôi thật sự bất lực.

Nhân bài viết này, mình xin gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả mọi người xa gần, thân quen hay xa lạ, ở WP hay VNS, những like, comment, động viên, ủng hộ, vote… của các bạn mấy ngày nay là sự an ủi vô cùng to lớn cho mình trong khoảng thời gian chán nản và tức giận này, ít nhất mình biết rằng vẫn có rất nhiều người hiểu lý lẽ, biết cái đúng và sẵn lòng lên án cho những hành động xấu xa, bẩn thỉu vô đạo đức trong giới đam mỹ này.

Và 1 lần nữa, hoan nghênh việc làm của 2 chị em nhà bạn Kẻ Vô Danh và Người Vô Đối.

Advertisements

54 thoughts on “Cám ơn những người bạn, cùng vài lời cảm thán cuối cùng cho sự tình Blue..

 1. Pingback: Chó cắn càn, hay bộ phim truyền hình lố bịch không biết bao giờ mới có hồi kết. « Phi Thiên

 2. Pingback: [Văn] “Hoa rơi hữu ý, nước chảy vô tình” hay “Bách Hợp HE trá hình SE???” « Hàn Lãnh gia trang ~

 3. Mình đang nghi ngờ Tho_Baby là con của bạn Polly =))

  Phải chăng bé đã đc mẹ truyền hết tinh túy văn chương ngay từ khi còn trong bụng, và ngày đầu tiên bé ra đời thì đã đc mẹ Pô ly và bố Đố lỳ dạy cách sử dụng PC =))

  j/k =))

 4. Khủng khiếp quá, em bò lâu nay quy ẩn giang hồ chăm chồng chăm con hôm nay trốn nhà đội lốt thỏ đi oanh tạc đồng bào:)))))) nhưng mà đi đêm có ngày gặp ma đấy:))))

  Cho phép em spam tí nhé ss, nhưng mà em buồn cười quá nhịn ko được ▔□▔)/▔□▔)/▔□▔)/

  • *Gãi đầu, khều khều* Bạn ơi, đừng dùng từ “em bò” được không? ;__; Chả là con bạn cũ của mình có nick là Bò, kể ra thì tội bạn mình và tội con bò lắm T^T, cả hai đều vô tội 😀

 5. Mình vốn chỉ muốn đứng ngoài để có thể xem xét sự việc một cách khách quan nhất nhưng thật sự là chịu không nổi phải chen vào một câu. Các bạn đừng rảnh rỗi đi nói chuyện với người luôn tự cho là đúng nữa, tốn nơ ron lắm. Họ chỉ chăm chăm chém gió để chủ đề bay cao, bay xa và …mất hút thôi. Giả như các bạn còn hăng hái chiến đấu, các bạn sẽ bị biến thành “bè lũ”, “hạng ức hiếp kẻ yếu”, “tiểu nhân” còn người ta là “thân đơn độc, cô lẻ, yếu đuối”, vv… và…., vì “bị ức hiếp ghê quá” nên mới hóa thân thành chị bán cá chua ngoa, mụ luật sư dốt luật, ả thất nghiệp mộng vài vụ bê bối để thành hot girl.

  Mình cảm thấy không đáng phải tốn công tốn sức, đọc tất cả phản hồi thì người khác có thể hiểu ai đúng ai sai rồi, đừng nên để bạn chủ nhà thấy thêm rác trong nhà bạn ấy nữa, vừa bẩn mắt chúng ta, vừa tội chủ nhân phải dọn dẹp, đúng không?

  Ngày lành~~~

  • Cảm ơn bạn. Mình viết ra bài này chỉ muốn 1 lần cuối cùng tổng kết lại toàn bộ sự việc, gửi lời cám ơn đồng thời khép lại việc này ở đây, nhưng không ngờ lại có nhiều comment không tốt nên mình phải đóng comment lại.

   Ngày lành 🙂

 6. Ngáp! Đáng lẽ mình đã thôi rồi và chả buồn com lại làm gì, cơ mà tại “nhập gia tùy tục” nên học theo cách của bạn chủ nhà, hì mặt dày com tiếp vậy.

  Đầu tiên: xin phép được rep lại từng người 1 nhé:

  @Thắng Cố aka Thanh Du (giờ mới biết nè, hóa ra sau khi bị thua thê thảm bên nhà ss Polly bạn ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les-Thanh Du vì sợ tiếng lành đồn xa nên đã đổi tên, theo đúng phong cách mà bạn đã com cho mình: hôm nay cãi nhau đuối lý thì ngày mai người ta lại xuất hiện dưới lớp mặt nạ khác ngay ấy mà)=> da mặt bạn coi mòi còn dày hơn bê tông cốt thép. hờ hờ! Không biết nếu ss Polly biết bạn đã đổi tên thì ss ấy sẽ nghĩ sao nhỉ? Bộ lại sợ có người biết bạn là ai rồi đi nhận 5 cuốn art book à? *mắt chớp chớp*

  Mà thôi, đó là chuyện riêng của bạn và ss Polly, mình chả dám ý kiến, còn về vấn đề à bạn nói thì mình xin mạn phép đáp thế này, mình là người miền Nam, mình dùng khẩu âm miền nam, nên câu “lấy vải the che mắt thánh” cũng là nói theo khẩu âm Nam bộ.

  Tại đó giờ mình hay nghe câu “chửi cha không bằng pha tiếng”, vậy thì ra là bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du lại có nhã ý muốn mình nhại theo tiếng của bạn à? Đúng ý bạn chưa? Cơ mà nếu kho danh ngôn tục ngữ, kiến thức ngôn từ của bạn phong phú thế thì phiền bạn giúp mình giải mấy câu đó này nha, tại mình van hóa không “cao” như bạn, nên không biết, nên nhớ rep lại là phải trả lời câu hỏi của mình nha, chứ đừng có mà đánh trổng lãng, mình buồn bạn lắm đó:
  “Ông Long đội nón đi cày
  Bỏ dê giữa ruộng đó là thứ chi.”

  Câu thứ 2:
  “Một người nằm, một người ngồi
  Đút vào sướng lắm em ơi.
  Lấy ra bắn thoát một dòng trắng tinh.”

  Đó bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du, bạn nhớ là bạn rep thì chỉ giúp mình nha, nếu không thì lằm ơn đừng tỏ ra mình học rộng hiểu nhiều hộ mình cái, tại bạn làm mình nhớ đến một câu hay lắm nè, rất hợp với dáng bạn:
  Gừng mà tưởng nhân sâm, rau răm tưởng vàng lá, cục đá tưởng kim cương, con lươn tưởng mình là con cá mập. Ai da, văn chương lai láng dễ sợ luôn.

  À đúng rồi, đang buồn , buồn ngồi nghe nhạc Cẩm Ly, nghe được NSUT Hồng Vân nói câu “quân cẩu trệ”. Bạn Thắng Cổ aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du ới ơi, bạn có biết câu này nghĩa là gì không? Chỉ mình với, chứ mình không hiểu sao mà vừa nghe cái là mình nghĩ ngay đến bạn. hay bạn đổi câu này thành slogan của bạn đi!!!

  @Shirrlly: mình không hiểu là có phải BQT wp hiểu tiếng việt hay không nhưng nếu họ có thể thấy dc chap 7 cũng là đạo mặc dù chính bạn nạn nhân “ảo” cũng đã cùi đầu xin lỗi vì trót “ngậm máu phun người” thì cái này đúng là mới à nha!!!
  Mà theo cách bạn nói thì không lẽ ý bạn nói bạn chủ nhà đây chính là Tà Ma? Ai da, không nên tự gắp lửa bỏ tay mình vậy chứ, có ai động đậy gì đến cái giả thiết này đâu mà bạn lại tự vơ vào mình thế này???
  Eo cái này thì ai mới không hiểu tiếng việt và cần bổ túc văn hóa bình dân học vụ nhỉ???

  @Craze-Chan: Nếu bạn nói lúc report chỉ có 6 chap mà thôi, thế hóa ra là BQT wp làm ăn sống nhăn đến độ chap người ta không report mà cũng dư hơi thừa sức đi xóa sao? Nếu vậy quyết định xóa bài này có bao nhiêu % đáng tin cậy đây? Nếu như bạn nói thì BQT wp có còn đáng để tin tưởng hay không và những quyết định họ đưa ra là đúng hay sai? Là cái nhìn khách quan hay chủ quan? Là nhìn toàn cục sự việc hay chỉ nghe phiến diện một bên?
  Nếu bạn nói toàn bộ quyết định của BQT đều là đúng và dựa vào tình hình thức tế thì hóa ra ngày xưa wp của Tiểu Bạch Thỏ bị report rồi bị del cũng là đúng à? Nếu vậy thì làn bạn nói à nha, chứu ko phải mình!^^
  Còn chuyện nếu chỉ dựa vào thời gian và kiến thức hạn hẹp của bản thân để quy chụp là đạo hay không đạo thì sau 2 h ngồi lọ mọ trên mạng, mình có mấy thứ hay lắm, phiền các bạn cho mình biết là đạo hay không đạo, và là ai đạo ai nhé!^^


  Thứ hai:


  Thứ ba


  Nếu các bạn có thể trả lời được đây có phải là đạo hay không, và ai đạo ai thì hãy nói tiếp nhé, còn không thì thứ lỗi,cảm phiền đừng mở miệng ra thì đạo văn “ảo” đến độn văn “ảo” bạn nhé!
  Ôi mà công nhận cái nghi áo đạo văn “ảo” này nó “ảo” từ người bị hại “ảo”, đến truyên đạo “ảo” bằng chứng “ảo”, người ủng hộ “ảo”, lời xin lỗi “ảo”, report “ảo”, quyết định del chap “ảo” mà thủ phạm cũng “ảo” nốt!

  Đúng là “ẢO” NHƯ MỘ DUNG TUNG CHẢO!!!

  • À mà quên cái này nữa, nếu chỉ cần xét ý giống nhau thì là đạo thì sao các bạn không thử report với BQT wp xem, có khi sẽ thắng được chuyện “Cô Bé lọ lem đạo ý tưởng của Tấm Cám đó!”
   Này nhé hai truyện giống như từ motip dì ghẻ bắt nạt con chồng nè , rồi vũ hội nè và quan trọng nhất là chi tiết cô bé lọ lem làm rơi chiếc giày thủy tinh , rồi Hoàng tử mở hội thử giày tuyển vợ nè,mấy cđi trẩy hội rồi vô ý đánh rời chiếc hài và hoàng tử cũng mở hội thử hài để tuyển vợ a.
   A! Có cần so sánh thời gian không ta, là Tấm Cám đạo cô bé lọ lem? Hay cô bé lọ lem đạo Tấm Cám? Hay đây gọi là độn văn???
   Ôi! Ai chỉ giúp mình đai, chứ mình thấy mấy bạn bảo vệ chính nghĩa lắm mà, giống nhau là đạo nha, và chỉ cần xét thời gian là biết ai đạo ai nha! Mấy cái này là mấy bạn nói à nha, và mình chỉ nói lai thôi à nha! Và quan trọng nhất là muốn biết ai nói, ở đâu thì phiền tự đọc hết ,mấy cái com lạ đi à nha! Chứ mình đâu rãnh mà kéo hết ra dây cho máy bạn đọc đó à nha!
   Mà P/S: mình com thế này đã đủ dàng hoàng chưa các bạn, mà ngôn từ thế này đã đủ chuẩn chưa?
   Ai da, một mình mình mà pahri com cho cả ba bốn người, thì không thể tránh khỏi sơ sót, vì “mảnh hổ nan địch quần hồ” mà.
   Trong khi mình chỉ hỏi người bị hại “ảo” là sao đã xin lỗi chap 7 mà vẫn report 7 chap, thế mà bạn bị hại “ảo” không lên tiếng, trong khi những người ủng hộ “ảo” lại ném đá mình là sao???
   Người TQ hay nói “hồ quần cẩu đảng”=> hồ quần= cẩu đảng(1)

   Nếu vậy câu “Mãnh hổ nam dịch quần hồ” có thể dựa vào điều (1)mà suy ra thành

   Mãnh hổ nan địch đảng cẩu được không nhỉ? Suy lận cũng khá chỉnh mà phải ko????

   • Giải thích cho bạn trường hợp Tấm Cám và Cô bé Lọ Lem.

    Vì sao trường hợp này không cho là đạo?
    Đơn gì là vì Tấm Cám và Lọ Lem là truyện cổ tích. Mà các thể loại truyện cổ tích và truyền thuyết đều không cho là đạo vì nó được xếp vào văn hoá.

    Đó là cách nói chung, còn phân tích ra vì sao nó không đạo thì là sau

    (1) Công ước Berner chuyên bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm văn học và nghệ thuật được ký cuối thể kỷ 19 và phổ biến vào đầu 20 (Việt Nam ký sau 100 năm …)
    (2) Truyện cổ tích Tấm Cám lẫn Lọ Lem đều không có người ghi công cụ thể (vì chả ai biết nó bắt đầu từ đâu).
    (3) Các sản phẩm trên 100 năm tác giả mất nếu không có người kế thừa bản quyền thì cũng trở thành sở hữu trí tuệ cộng đồng. (Mà cổ tích đã tồn tại bao nhiêu năm rồi)

    Từ ba cái trên thì bạn có thể rút ra tại sao nó không gọi là đạo rồi chứ.

    Bổ sung cho bạn luôn Thần Thoại Hy Lạp với Truyền Thuyết hình thành Nhật Bản cũng nằm trong trường hợp này đấy. (Cái việc mà xuống địa ngục với cả quay đầu lại đấy).
    Cái chi tiết đó đã trở thành sở hữu trí tuệ chung rồi, nên Việt Nam mới mang đi làm phim đấy bạn.

    Còn cách bạn đi vào đây nêu “ý kiến cá nhân” trong khi hơn 90% đi ngược ý kiến của bạn nên bạn bị nhiều người phản ánh là chuyện như mặt trời mọc hướng đông. Đó là lựa chọn của bạn. Bạn có trách nhiệm với hành vi của bạn nên đứng ra trả lời. Bạn có quyền im lặng, có quyền từ chối. Nhưng chính là bạn lựa chọn lên tiếng. Vì vậy cái ví von bạn đưa ra cuối bài commenr tương đương với việc “thoá mạ”.

    Còn khổ chủ có trả lời hay không, thì bạn xem từ cái comment thứ hai của bạn trải qua đủ 24hrs chưa mà tiếp tục chụp mũ người khác. Tôi nghĩ, nếu bạn đặt câu hỏi đàng hoàng chứ không đi chụp mũ thì chủ nhà rất sẵn lòng trả lời bạn,

    • Xin lỗi vì đã nói không kỹ. Đó là thần thoại Hy Lạp Orpheus và Eurydice với Thần thoại Nhật Bản Izanagi và Izanami.

    • nói chính xác luôn cho mệnh đề thứ ba mất công bạn bắt bẻ chụp mũ tôi thấy cái gì nữa không biết.

     *(3) Vì mỗi nước qui định mỗi khác, nhưng quyền tác giả cơ bản có hiệu lực khi tác giả còn sống và cộng thêm tối thiểu 50 năm nữa ( đa số các nước cộng thêm 70 đến 100 năm).

  • Bạn ơi, dốt thì cứ thẳng thắn nhận mình là dốt đi, bạn càng chống chế càng lòi cái vô học ra thôi 🙂 người Nam Bộ nào đọc “thưa” thành ‘the”? Vả lại lúc phát âm có thể đọc chệch, chứ chữ viết ra cũng chệch luôn là như nào? Đừng làm mình cười chết ~ Bạn mình cũng có đầy người Nam Bộ đấy, đem chuyện này nói với họ có biết họ bảo sao hông? Họ bảo làm quái gì có cái khẩu âm ấy, thằng nào dốt nát đến thế thì đừng nhận làm dân Nam Bộ, nhục mặt Nam Bộ ra 🙂

   Chuyện mình đổi tên ấy mà, chẳng qua nhóm mình đang có mốt đổi tên món ăn Việt Nam cho nó dân dã thôi 🙂 Thử hỏi tuy tên khác, nhưng có ai nhìn qua ava mình, đọc văn mình, kĩ tính hơn thì nháy vào đường link dẫn vào blog cá nhân ngay trên tên mình, mà lại không biết mình là Thanh Du? Bạn cũng nhìn qua một lần là biết đó thôi 🙂 Vả lại, có người còn đội một lớp mặt nạ khác, lấy một danh phận khác ra bảo vệ Pố Lỳ cho nó có vẻ khách quan, so với chuyện nhân bản vô tính rồi một mực chối bay mối liên hệ rõ mười mươi với bản chính thì lâu lâu đổi tên cho vui có gì không tốt chớ 🙂

   Mình chả dám nhận là tinh thông hết kho tàng văn hóa dân gian VN, chẳng là có những câu tục ngữ quá thông thường, ai ai cũng biết mà có người còn nói sai thì mình muốn cười vào mặt cho thôi. Còn cái trò khoe chữ thô thiển, tầm chương trích cú thì mình không hứng nha *phẩy tay* Nhân tiện tặng bạn một bài thơ của chị Lẳng nhà mình:

   Ở đời sao lắm đứa ngu.
   Vải the che mắt, thánh thu lu ngồi.
   Ở đời lắm sự … dồi ôi.
   Khôn thời ôm cột, dốt thời khoe mông.

   Hãy đọc và cảm nhận ~

   P/S: Cái câu ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les-Thanh Du này chẳng phải do Polly nói khơi khơi ra, chẳng có ai khác đồng tình đó sao? Bạn hâm mộ người ta đến nỗi nuốt từng câu từng từ của người ta vào bụng, coi như chân kinh ngày ngày tu luyện để đến lúc phát ngôn câu nào câu nấy sặc mùi Polly, bạn càng ngày càng làm mình nghi ngờ đó nha ~

   • Ngáp ngủ, một đống câu hỏi kìa, giỏi thế sao không trả lời nhỉ? mà đánh trống lãng mần chi. Người miền nam thường thích nói vần bạn nhé, những gì vần điệu và êm tai thì chúng mình lại càng dễ nhớ, dễ dùng.
    Chẳng hạn như nếu muốn nói về bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du thì mình sẽ nói thế này:
    Con quỷ lùn tẹt
    Tướng đị thì lẹt xẹt
    Nhìn y như con vịt đẹt

    Còn không thì là.

    Con khùng bị tế
    Cái miệng lé xẹ,
    Bỏ vô cần xé,
    Kéo đi te te

    xin cảm ơn, xin cảm ơn đã ủng hộ
    Ngáp, mình là con người thích học hỏi, tại kiến thức mình nào “cao” như bạn, hờ hờ, nên mình mới nhờ bạn giải đố hộ, mà mình đã nói rồi mà, nếu bạn giải được thì hãy rep chứ rep cái com gì mà nó toàn là để đánh trống lãng không vậy à nha!

    Hay là bạn cũng có trình độ văn hóa “cao” như mình nên mấy cấu dó bạn cũng không biết nên đành nói vu vơ cho qua chuyện!

    • Câu hỏi không liên quan đến chủ đề chính thì trả lời chẳng hóa mắc bẫy đánh trống lảng của bạn sao 🙂 Đã bảo mình không hứng với cái trò khoe chữ thô thiển, tầm chương trích cú của bạn, chỉ là thấy có người ngay cả những câu tục ngữ thông thường nhất còn nói sai thì muốn cười vào mặt người ta chơi, nói thế còn chưa đủ rõ ràng? 🙂

   • À quên, bộ bạn lại định dùng chiêu Tà Ma à? nghe giang hồ đồn đãi là Tà ma đang bị truy nã mà? Hay là bạn biết tung tích của Tà Ma và đang định thông báo cho ss Polly nhưng lại sợ nhỉ? *mắt chớp chớp ngây thơ*

    Hóa ra bạn cũng hứng thú với 5 cuốn art book à?

    Hay bạn định quy đổi thành hiện kim?

    Hay bạn sợ Tà ma sẽ trả thù?

    Mà mình nghĩ bạn yên tâm đi, cái loại bộ não tàn tạ, hệ thống bại liệt như Tà Ma chả làm gì được bạn đâu, mình ủng hộ bạn điện thoại tố giác Tà Ma đó!

    Cố lên nha bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du!!

    • Thôi đi đừng có giả nai, ai chẳng biết chiêu truy nã Tà ma là hỏa mù của Polly nhà bạn? Theo kết quả vote bên nhà mình thì 15/16 người được hỏi bảo Tà ma là Polly đấy, chẳng lẽ thiên hạ mù cả hay sao 🙂 Tự truy nã mình, có đặt giải thưởng là 100 cuốn artbook cũng chẳng mất cuốn nào, tội gì không đặt 🙂

     Anw, mùi Polly càng ngày càng nồng nặc nha 🙂

  • cảm ơn bạn thỏ đã quay, viết một chút trước khi đi ngủ.

   Xin thưa với bạn, người ta tính là tính theo project. Mình không biết bạn đi học như thế nào, nhưng nếu với cách nghĩ thì người mỹ thì thông thường count như vậy. Bên US, bạn đi học là phải viết luận văn, mà chỉ cần bạn viết luận văn chỉ cần có một đoạn plagiarism checker tóm được (thường mỗi trường xài soft riêng) thì coi như bài đó bạn bị F (tức là bị xoá xổ, coi như zero) còn hình thức kỷ luật thì tuỳ giáo sư vu vi hay khó tính. Điểm F đó nằm trong grade record của bạn, nếu mấy bài khác bạn làm tốt thì vẫn có credits. Giả sử một mùa bạn có 5 bài luận chẳng hạn, thì phải ráng mà cày mà lấy A toàn bộ mấy bài còn lại để cầu vé vớt mà đậu.

   SD4U không phải là trang dịch truyện cá nhân, đó là trang của cả một nhóm người. Chỉ có một trường hợp sai phạm thì không xoá cả wp.

   Còn cái mớ bạn đưa ra, có đạo thì chưa bị chụp đến thôi. Cái bài “Tình thôi xót xa” của Bảo Chấn làm mưa làm gió cũng ít nhất 6 năm, cũng chờ cái gọi là số trời để tác giả bên Nhật kiếm ra.
   Còn nhạc cover hiện giờ nếu muốn làm ăn đàng hoàng thì cũng phải trả tiền bản quyền, Việt Nam ký công ước Berner rồi, lọ mọ thì ngồi rọ thôi.

   Còn bạn muốn điều tra kỹ mấy thứ trên ai đạo ai, có đạo hay không, vui lòng mang thông tin đầy đủ như thời gian, việc mua bản quyển (nếu có) với bản quyền thuộc về ai xuống đây để khai đao. Muốn phán đạo hay không thì cần có chứng cứ. Cái bài “Tình Thôi Xót Xa” xưa chỉ bị nói là nghe giống bài nhạc Nhật, đến khi bị chủ xị phanh tới xác rồi thì bác Bảo Chấn mới hết cãi. Nên bạn muốn xem xét mấy cái ở trên thì trước hết bạn đi tìm hiểu thông tin gom về đây rồi nói.

   Quay lại chuyện chính, vai trò wordpress như quan toà, sau khi khởi tố, xét duyệt, kiểm tra và thi hành án thì bên Polly vẫn có quyền kháng án. Còn tại sao chị ấy lại lựa chọn phương án repost lại bản “tân trang” thì bạn đừng hỏi tôi, tôi không dám đi guốc bụng chị ấy, mắc công bị tội “vu khống”. Còn truyện đạo là toà đã xử, và chị Polly thay vì kháng án mà đi repost thì có nghĩ chị ấy chấp nhận bản án đó.

   Còn nữa, khác với mấy cái thương mại ở trên, bản edit cả Dạ Thảo lẫn Polly đều là sản phẩm phi thương mại. Mà bạn đừng nói là hàng miễn phí thì cứ vô tư. Bản edit của Dạ Thảo được regis ghi công rồi. Mà cũng chỉ sản phẩm phi thương mại nên mới chỉ có bị xoá bài và cái nạn đạo này mới tiếp tục hoàng hành.

   Tôi khó chịu cách bạn nói và hành xử trong 2 bài comment trước (bài này chỉ là bạn nghi ngờ bạn hỏi tôi giải thích trong phần nói với tôi) là cách bạn áp đặt sự việc. Nếu bạn nghi ngờ bạn có thể đặt câu hỏi, mà việc bạn đã làm thì tôi đã nói rồi.

 7. Ta là người qua đường giáp… ý kiến bình thường. Chủ nhà đã làm mọi điều bảo vệ con mình là điều đáng tuyên dương. Chúc các hạ vượt qua giai đoạn khó khăn này.
  *Người qua đường lượn mất*

 8. Pingback: Bảo tàng chứng tích chiến tranh – P3 « Thanh Du

 9. Pingback: Về việc Polly Polly của nhóm SD4U đạo bản edit truyện BLUE « Thủy Đạm Nguyệt

 10. ta chỉ có thể chúc các nàg sớm nuốt trôj cơn tức, sớm trở lạj edit nhé ^^

 11. 08/07: BQT WordPress đã kiểm tra và chấp thuận đơn của tôi, đồng thời vô hiệu tất cả những văn bản đạo văn được post lại trên trang Hangtonkho của nhà SD4U —> 08/06 đúng không? Tớ chỉ muốn góp ý nhỏ nhỏ thế thôi không mấy kẻ bên kia lại bới móc chuyện không đâu :))

  Ờ thì các chị ấy đã cố vớt vát chút thanh danh ít ỏi còn lại của mình nhưng rồi cũng bị người ta phủi tay hất hết :))
  Trên đời này quả lắm kẻ ngồi mát ăn bát vàng :)) À không xin lỗi chị Polly, chị sao có thể là loại người kia đi. Chị cùng dồn tâm trí, tìm mọi cách để ‘biến con người khác thành con của mình’, suy nghĩ tâm kế cũng mệt mỏi lắm nhỉ. Nếu chị có qua bên đây mà thấy được com này thì chị cho tôi hỏi tiền phí phẫu thuật con người khác là bao nhiều vậy :)). mà chắc gì chị đã ló mặt sang đây :)) Chị là tức phụt máu thì ox chị kéo cả đội quân sang nhà tôi mất :))

  Ta cũng chờ chương 14 bên kia :)) Tuy trong đầu nghĩ có khả năng chị ta tài giỏi để bắt chước giọng văn nhưng cũng không thể giữ 1 giọng văn không phải của mình để cuối truyện được :)) Thời gian đã và sẽ chứng minh tất cả thôi.

  • Cám ơn Tiểu Mẫn nhiều lắm, Sa Thủy đã sửa lại ngày tháng rồi, đúng là đã có nhầm lẫn mà không nhận ra.

   Thời gian sẽ chứng minh tất cả, thế nhưng cũng chỉ với những ai có thể dùng chính đôi mắt của mình để nhìn thẳng vào sự thật, thế nhưng trên đời này có lẽ sự thật thường không phải những gì ngọt ngào mà lại đắng chát, nên số người chọn lựa việc nhắm mắt mà bước qua không nhìn cũng thật là không ít, Tiểu Mẫn ạ.

   Một lần nữa, cám ơn Mẫn, rất nhiều : )

   • =))=)) cả ngày nay chả mó được vào cái máy, đến tận giờ này mới lấy được máy của thằng em ra dùng đỡ. Ôi mà ngay cả một đứa bé mới mười tuổi đầu, nghe mình kể về chuyện đạo “được phát hiện đúng thời điểm” này cũng phải thốt lên: ôi xời, lại chơi chiêu thôi chứ đạo điếc gì!
    Hờ, mình xin miễn bình luận.
    Mà ngồi đọc lại mấy cái com này cũng vui ghê luôn, tự nhiên thấy được nhiều cái thật thú vị nha.

    Thứ nhất: khi một người phát hiện mình bị đạo văn, phản ứng là gì nhỉ? Tức giận, hoặc khó chịu, và điều tiếp theo chính là xông vào hỏi thẳng kẻ đạo văn, còn không thì tìm bạn bè mình để kể lể, nhưng phản ứng của bạn lại là:
    30/5 phát hiện Blue bị đạo và report lên BQT wp => cái này mà gọi là phản ứng tâm lý bình thường sao? Sao mình thấy nó giống như âm mưu dìm hàng có kế hoạch hơn.

    Thứ hai: lúc thì bạn nói là ss Polly và Y Đình đạo 7 chap Blue của bạn, rồi sau đó lại xin lỗi vì đã hiểu lầm Y Đình, và tuyên bố chap 7 là do Y Đình làm chứ không phải đạo. Nói thật khi đọc đến đây, mình cũng nghĩ là có thể bạn bị ss Polly đạo thật, và bạn là người đàng hoàng, không muốn nói oan cho ngườii khác nhưng khi đọc thấy bài viết tuyên bố hùng hồn là bạn đã report cả 7 chap Blue, thì mình bó tay.com luôn rồi. Cái này thật không biết phải nói thế nào cho được.

    Lúc thì bạn gào thét là cả 7 chap đều là đạo, rồi lại xin lỗi vì trót nhầm, đó không phải là đạo văn mà là edit, rồi lại lồng lộn lên bảo đó không phải edit mà là “độn văn” và cả 7 chap đều là cắt ghép chỉnh sửa dựa trên bản edit của bạn
    Nói khí không phải chứ chính bản thân bạn lời nói bất nhất, nói một đằng làm một nẻo. trống đánh xuôi kèn thổi ngược thế này thì bạn bảo reader như mình tin làm sao nổi?

    Bạn nói là bạn đã hoàn các chap sau của Blue rồi, thế sao không up lên cho mọi người cùng xem, chứ nếu chỉ nói để cho có mà nói thế thì nói làm gì? Mà nói thật là mình không tin tưởng mấy vào lời tuyên bố hùng hồn này của bạn đâu, vì chỉ cần nhìn vào lịch post truyện của bạn cũng đủ thấy tốc độ edit của bạn ra sao rồi, từ tháng 11, 2011 đến nay mà được những 13 thì cũng là nhanh hơn nhiều người rồi phải không bạn?

    Bạn mở miệng ra là bằng chứng, là đạo văn, mà khổ cái đây là mạng “ảo”, nhà bạn cũng là ảo, tên bạn cũng là “ảo”, com cũng là “ảo”, truyện cũng là “ảo” và bằng chứng cũng chỉ là bằng chứng trên thế giới “ảo”. Mà đã là “ảo” thì có mấy phần là thật, e chỉ có mình bạn biết.

    Thứ ba: nếu chuyện đạo văn này được phát hiện vào một thời điểm nào khác, có lẽ mình sẽ tin và đứng về phía bạn, nhưng nó lại quá trùng hợp.
    *Trùng hợp là nó xảy ra ngay sau khi ss Polly tuyên bố sẽ làm lớn chuyện Tà ma giả danh gì gì đó. Một số kẻ sợ bị chụp gáy nên đành chơi chiêu mới để hòng đánh lạc hướng nhằm xóa mờ dấu vết của mình chăng? Có lẽ chỉ có bản thân họ mới biết.
    *Trùng hợp là những người ủng hộ bạn, đại da số toàn là những thành phần chiến bại trong trận war bên nhà ss Polly.
    *Trùng hợp là sau hàng loạt bài viết lên án chuyên đạo văn “ảo” này thì chuyện Tà ma cũng chìm nghỉm như tàu ngầm biệt kích.
    1 chuyện trùng hợp thì là tình cờ, nhưng với nhiều sự trùng hợp thế này, mình lại thấy nó giống như kế hoạch được tính tóan chi ly từng chi tiết một hơn.

    Trong khi thủ phạm “ảo” chỉ mãi mê up truyện và không màng đến dư luận “ảo” thì người bị hại “ảo” lại giống như kẻ trộm, hằng ngày ra ra vào vào nhà người ta để chực chờ khi họ sơ hở sẽ đâm sau lưng vài nhát, nói khí không phải chứ người bị hại “ảo” như bạn thì lầm đầu tiên mình mới thấy đó à nha.

    Lúc thì bạn tuyên bố sẽ không nói gì thêm về chuyên Blue bị đạo “ảo” nữa, và sẽ chấm dứt mọi chuyện, và giờ bạn lại viết một bài văn”ảo” dài dằng dặc và tuyên bố sẽ tiếp tục report cả 7 chap văn đạo “ảo” mà trong dó có cả cái chap 7 mà bạn đã từng xin lỗi “ảo”, thế cái bài đó bạn xin lỗi làm gì cho nó tốn mấy dòng type?

    Ai da, thật không biết phải nói gì thêm nữa, tại mình chỉ thắc mắc vậy thôi nha. Hơn nữa, trong lời nói và hành động của bạn đánh nhau chan chát thế này, muốn thuyết phục người khác tin bạn là người bị hại cũng không dễ đâu nhỉ?

    Hơn nữa hành động lén lút report của bạn , nói thật chứ mình không tháy nó hay ho chút nào, lén lén lút lút, mờ mờ “ảo ảo”, “ảo” như cái nghi án đạo văn “ảo” của bạn vậy.

    Mà thôi, chuyện này người trong cuộc còn chẳng thèm để mắt đến, chỉ xem là chuyện ruồi muỗi sâu bọ “ảo” , thì một kẻ qua đường như mình chẳng qua chỉ là vì thấy chướng mắt và buồn cười quá vì cái kịch bản “ảo” đến kệch cỡm và thô bỉ quá mức như thế này, mà lại được nhiều kẻ hùa theo, thật không kiềm chế được nên mới com cho bạn vì vậy chắc mình cũng không có tư cách gì mà nhúng mũi vào đâu nhỉ.

    Nên mình xin được phép dừng ở đây thôi, và sẽ không com thêm cái nào nữa, kẻo các bạn lại nói mình là cố tình vào gây sự, phá vỡ không khí đang lúc tang gia bối rối của bạn.

    P/S: Chỉ xin bạn đừng mãi “lấy vải the mà che mắt thánh” bạn nhé, “ngậm máu phun người” thì chính miệng mình dơ trước đó bạn à

    • *Nín cười, khều khều* bạn ơi, bạn có hâm mộ chị Bố của Lỳ đến đâu thì cũng chỉ nên học những điểm tốt thôi (mà có không đây?), đừng học cả tài năng thiên phú của chị ấy là “sáng tác” thành ngữ tục ngữ nhé. Câu tục ngữ xưa nay cha ông ta vẫn dùng là “lấy vải thưa che mắt thánh” chứ không phải “lấy vải the che mắt thánh” bạn ạ 🙂

    • Nói nghe nè cô em, người ta có mắt thì nên biết nhìn, có não thì nên biết nghĩ, chứ đừng để cho con người mình nó xảy ra tình trạng mắt để trên trán còn não thì để đằng mông nhé.

     Thế cô em có chịu khó đi check lại dòng sự kiện để thấy rằng ngày 29/5, rạng 30/5, vụ việc đạo xả ra, đôi co tới lui mãi đến tận đêm 1/6, rạng sáng 2/6 thì BQT WordPress mới chính thức del blog không? Dạ Thảo chẳng đã kêu lên đầy oan khuất ngay trong đêm 29/5, khiến cho Ngọc Cầm ngay từ phương xa còn phải quay về để lên tiếng bảo vệ bạn mình sao?

     Cái gì mà Tà Ma giả danh ở đây? Thế mắt cô em đâu mà không biết nhìn là blog này nó được lập ra từ 8/2011, còn cái wordpress Tà Mà gì đấy thì dạo gần đây mới xuất hiện. Đừng có học theo cô ả Polly vô văn hóa nhà cô em để cứ hễ ai động gì đến mình thì lại gán cho người ta thân phận này nọ kia.

     Còn nữa, cô ả Polly không đi đạo của người ta thì mắc mớ gì người ta phải report. Đến BQT WordPress là người nước ngoài, không biết tiếng Việt, đọc vào còn thấy đó là đạo thế mà một người Việt Nam chính hiệu như cô em lại không thấy. Đó là do cô em mù tiếng Việt, hay do cô em bị cái nhà SD bẩn thỉu lẫn gớm tởm đó tẩy não đến mức tự hóa mình thành kẻ mù chữ hả?

     Cô em nên ngậm bớt cái mồm lại đi, kẻo không có ngày gặp người dữ dằn người ta tát cho vỡ mồm đấy.

     • Chị ơi, người ta không phải là fan cuồng bị nhà SD tẩy não đâu, chị có định tẩy lại cũng phí công thôi, hôm nay cãi nhau đuối lý thì ngày mai người ta lại xuất hiện dưới lớp mặt nạ khác ngay ấy mà. Văn tức là người, có những bản sao giọng điệu nồng nặc quá, cái dốt phơi bày lộ liễu và giống bản chính quá nên nhìn văn là ra ngay chân tướng rồi không cần nói nhiều ~

    • Đọc bài bạn chỉ thấy nản, xin sử dụng câu cuối cùng bạn đã nói:

     [ … “ngậm máu phun người” thì chính miệng mình dơ trước đó bạn à ]

     Bạn có thấy được một điều toàn bộ tất cả các “thứ” mà bạn liệt kê đều là “giả thuyết” không?
     Xin cho mình chia bài trả lời, vì nghi ngờ sẽ dài lắm.
     Với cái thứ nhất, bạn tự áp đặt suy nghĩ và phản ứng của các nhân bạn để “mong muốn hay ép buộc” người khác phải làm theo.

     Bạn ơi, hành vi và cách ứng xử đều tùy thuộc vào độ trưởng thành và tâm lý và cảm xúc. Polly lẫn Dạ Thảo tính ra đều là thanh niên trẻ (young adult), đều đang nằm trong khoảng thời gian “quyết định” việc “trưởng thành” (maturity) hoặc tiếp tục “ấu trĩ” (immaturity). Dạ Thảo không om sòm, đi phá cửa, đòi đập nhà người khác mà chỉ lên tiếng đi thông báo, chứng minh, và gửi đơn kiện chứng minh được một điều là tâm lý của bạn ấy trưởng thành.
     Người trưởng thành (về mặt tâm lý) thì không để cho những người khác ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của mình. Họ học cách nhìn nhận con người người khác và tìm cách thư giãn bản thân họ. Họ học không buồn khổ, giảy nãy, phản ứng kịch liệt khi người qua đường cố tình tổn thương họ. Có thể Dạ Thảo không trưởng thành triệt để, nhưng cách làm của Thảo chứng minh tâm lý của bạn ấy ổn mình. Sự trưởng thành trong cảm xúc (Emotional Maturity) đã thành lập khi bạn ấy biết kềm chế cơn giận và giải tỏa cơn giận bằng phương án hiệu quả hơn. (Cái này dính trực tiếp đến chỉ số EQ nhé)
     Mình không thấy việc vào nhà người khác, la ó, đập cửa có gì là hay cả. Lấy một trường hợp của bạn mình ở Hoa Kỳ, bạn ấy bị cảnh sát bắt vì tội băng qua đường không theo vạch qui định, bị phạt 203 USD; bạn ấy cãi lại sao một đống người đi qua chỉ bắt một mình bạn ấy; cảnh sát giải quyết rất đơn giản: đưa ra tòa. Nếu bạn cảm thấy điều đó là sai, không đúng thì đưa mọi việc lên tòa, không bàn cãi ầm ĩ làm mất trật tự khu vực với mất thời gian vì ở tòa mới có người giải quyết được cho bạn.
     Điều ấy tương tự với việc Dạ Thảo viết đơn lên Ban Quản Trị WordPress, bạn ấy lựa chọn cách làm có kết quả, chứ không phải đứng đó chờ đợi thái độ dửng dưng đùa cợt mỉa móc của một số bạn bên nhà SD4U. Bạn có thể lật lại các trang có thông tin về vụ này, sẽ có một tấm hình chụp các bạn SD4U “tám” với nhau trên hội kín trên facebook. Còn đánh giá thì mình nhường lại cho bạn.

     [Bonus tấm hình minh họa: http://img88.imageshack.us/img88/3686/chickenanger.jpg ]

     “Chiến tranh thường chỉ là việc phóng đại cho những khó khăn trong cuộc sống cũng như bản ngã khởi tố mâu thuẫn trong nội tại cũng như bị chi phối bởi những thứ khác và tác động bên ngoài” (dịch thoáng từ câu trong sách “Warfare is often a metaphor for struggles in life as in the ego prosecutes the conflict within oneself as it is caused by others and outside forces”). Việc Dạ Thảo không khởi sướng chiến tranh cũng vì con người bạn ấy ổn định.
     Mình nói theo quyển “Vision of the Self in Human Development” của Jon Snodgrass; nếu bạn muốn kiểm tra thì xin kiếm ebook trên mạng từ trang 281 đến 291(hình như là có), mình không rảnh đi mua máy scan về scan lên cho bạn.
     Chuyện Blue bị đạo này ầm ĩ là do những người khác (trong đó có mình) không nhìn được cách làm của bên nhà SD4U. Mình chỉ thử hỏi một câu, khi 6 chương bị đạo và BQT WordPress bonus luôn chương 7 bị xóa, nhà bên ấy phản ứng như thế nào? Cũng đâu đòi đập nhà, phá cửa, kéo nhau ra đánh thẳng. Họ xử lý “tinh vi” hơn là lập wordpress liên kết; và để giờ giăng sẵn phủ đầu một câu title cho người nào đi kiện là “chó”. Bạn check link mới bên nhà ấy hay vào vnsharing sẽ biết. Liệu đây có là cách làm của người làm đúng?
     Bạn ơi, bạn có thể lên mạng xem bao nhiêu người bất bình về thái độ máu lạnh tàn nhẫn với cách cười khinh khỉnh của Lê Văn Luyện khi tòa phán quyết. Vụ án ấy cũng không trở thành tiêu biểu và tên sát nhân bị mọi người phỉ nhổ nếu Luyện còn biết tự trách, hối lỗi. Cũng tương tự, đa số mọi người bất bình là vì cách cư xử và thái độ của chị Polly và Băng Tiêu.
     Mình nói chuyện đàng hoàng, và mình hy vọng bạn cũng nói chuyện đàng hoàng.

    • Về cái thứ hai mà bạn liệt ra, xin hãy để cho mình trả lời theo từng đoạn bạn đã phân, vì mình có cảm giác bạn đọc không rõ ràng, nên phân ra cho bạn dễ nhìn.

     Đoạn đầu tiên: Mình không hề thấy bài viết “bài viết tuyên bố hùng hồn là bạn đã report cả 7 chap Blue” mà bạn đã nói, mình chỉ suy thấy có câu có liên quan bên nhà Như Cầm:

     “Theo tin chính thức vừa nhận được từ phía BQT WordPress thì họ đã chấp nhận report mà Dạ Thảo gửi lên về việc bản edit của bạn ấy đăng tải wordpress Sa Thủy bị thành viên Polly Polly của wordpress SD4U đạo, và họ đã tiến hành xóa những entry đạo ấy, bonus xóa luôn cả chương 7”

     Mong bạn khơi sáng cho mình.

     Còn việc “report cả bảy chương”, thì mình là người kiểm tra chính tả cho đơn của Thảo cho lần report đầu tiên. Trong đơn cuối cùng trước khi BQT vô hiệu hóa những chap bị đạo trong nhà SD4U, bạn ấy report chỉ có sáu chương cùng với bằng chứng cụ thể bản so sánh “word by word” của sáu chương. Chương thứ 7 bị xóa có thể là do lúc ấy nhà SD4U chỉ có 7 chương (chưa có chương 8 và 9), BQT WordPress tiễn luôn vì họ cũng chẳng muốn nghe lằng nhằng nữa.

     Cho đoạn thứ hai, với đọan này, mình nghĩ bạn nên đi xem lại mốc thời gian và xem kỹ các bài. Dạ Thảo nói rất rõ, viết đậm, tô đỏ là: “ Mình xin đính chính lại là Blue chỉ bị đạo 6 chương đầu. So sánh lại thì chương 7 các bạn đã làm khác khá nhiều, nên mình đã xóa đi chứng cứ của chương 7 và xin lỗi vì sự sơ sót trong lúc quá tức giận của mình.” Tương tự như bài đính chính trên vnsharing. Xin bạn đọc chậm rãi và đọc hiểu. Dạ Thảo chưa từng bao giờ nói 6 chương đầu là edit, Dạ Thảo chỉ thẳng đó là đạo. Bạn ấy chỉ nói từ “bản edit” là cho chương 7. Soi sót đã được đính chính, nói rất kỹ lẫn xin lỗi đến cả 3 bài bên này, bên Như Cầm và Vnsharing. Còn “độn văn” thì nói đến bản được đăng lại đợt hai của nhà SD4U sau khi bị BQT WP xóa. Bản này chỉnh sửa thêm thắt từ bản cũ. Mà “Độn văn” vẫn Đạo văn bạn à, chỉ là từ chuyên sâu, mà là do Phi Thiên tạm dịch ra từ từ “paraplage”, bạn có thể sang phithien.wordpress.com vào rê chuột đến gần cuối trong bài Tinh Vi thì sẽ rõ. Còn nếu bạn không vẫn không rõ thì mình mạn phép sửtrích dẫn lại bài viết của Ngọc La Sát trong bài “Đạo Văn Chân Kinh” trên vneconomist.net

     “Chiêu thứ tư: Họa xà thiêm túc

     Đây là chiêu vẽ rắn thêm chân lừng danh thiên hạ. Chỉ một cái chân (câu cuối) đã sáng tạo ra một sinh (quái) vật mới! Chiêu này mà kết hợp với “di sơn đảo hải”, tức là đoạn sau ta lại Ctrl_V một đoạn của ai khác, thì đỡ mất thời gian hơn nhiều. Lại có thể làm cho đối phương tâm thần bấn loạn.

     Tạp chí Phát triển Kinh tế:

     Năm 2009, IMF cũng dự báo rằng vấn đề có thể nghiêm trọng hơn trong ngắn hạn, khi chính phủ các nước sẽ phải đồng thời vừa phải đối phó với mức thâm hụt cán cân vãng lai lớn và vừa phải đối phó cả những yếu kém của khu vực ngân hàng lẫn khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhà nước. Đây sẽ là thách thức phải vượt qua.

     vneconomy.vn:

     IMF cũng cho rằng vấn đề có thể nghiêm trọng hơn trong ngắn hạn, khi nhà chức trách sẽ phải đồng thời đối phó với mức thâm hụt cán cân vãng lai lớn và cả những yếu kém của khu vực ngân hàng lẫn khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp Nhà nước.”

     Thôi, để bạn tự nhìn, mình nghĩ mình không cần nói. Độn văn chính là chiêu “Vẽ rắn thêm chân”, đơn giản thế thôi. Dạ Thảo nói từ quá chính xác làm bạn khó hiểu, cái này mình có thể hiểu.

     Vì vậy, bạn nói Dạ Thảo nói “ăn nói bất nhất” là sai, Dạ Thảo nói thẳng, dùng từ chính xác ứng với mốc thời gian. Bản đầu là đạo; bản re-post vẫn là đạo, chỉ bổ sung thêm chiêu vẽ chân cho rắn mà thôi.

     Còn đoạn cuối cùng, mình không thấy Thảo nói hoàn thành tất cả các chương sau; chỉ có bên Băng Tiêu tuyên bố giùm Polly là các bạn ấy hoàn thành hơn phân nửa truyện (tức trên 44 chương) nhưng tại vì chạy project khác nên lơ làng, bạn nhớ kỹ giùm rồi đọc.

     Còn vụ edit chậm, edit nhanh. Bạn ơi, không phải toàn bộ mọi người đều là fan của mỳ ăn liền. Có người thích gà tiềm thuốc bắc, có người muốn ăn bánh chưng. Mấy món đó đều rất mất thời gian. Bạn mê mỳ ăn liền, đó là sở thích cá nhân bạn nhưng đừng đánh đồng những người khác. Và chuyện edit nhanh edit chậm chả liên quan gì đến chuyện đạo đức về vấn đề đạo và bị đạo. Mốc thời gian chứng minh cho nạn nhân, nhưng nó không giúp kẻ kia thoát tội.

     Mà bạn có thể lên vnsharing, vào trang 3 trong topic “Bí Kíp Đạo Văn” để thấy sâu trong nồi mì của bạn.

     Cho đoạn cuối cùng, cái này là cách Dạ Thảo bảo vệ mình. Bạn cứ nhìn việc dở hơi trong truy tra IP, tấn công chửi bới qua điện thoại lẫn công khai số của bạn. Bạn cứ tưởng tượng nếu một ngày bạn bị đặt vô tình trạng của Tử Huyền, bạn sẽ phản ứng như thế nào?

     Mà mình thì không nghĩ bạn đủ phỡn như anh ấy.

     Thật hay giả? “Kim trong bọc có ngày lòi ra”, bạn đã biết, vụ Blue bị đạo này đấy.

    • Với đoạn thứ ba của bạn, mình phải nói một câu rằng toàn bộ đều là nghi ngờ của bạn áp đặt cho người khác.

     Nghi ngờ là quyền cá nhân; nhưng áp đặt nghi ngờ lên người khác thì là “vu khống” đó bạn.

     Mà “vu khống” là tội, có thể bị trách nhiệm hình sự.

     http://vnexpress.net/comment/2009/11/3b9d019b/

     Ngoài lề, ủa, mình tưởng Tà Ma chạy là do bên nhà chị Polly cùng ox phản ứng triệt để, treo bản truy nã hâm giết tận nhà cùng với phần thưởng artbook tiền triệu mà. (Artbook TQ TB quyển 200k; 5Q là 1 triệu rồi).

     Bạn có thấy rằng một điều là “cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng” không? Mọi người đều nghị sau khi BQT xóa chương xong là mọi người vỗ tay ra về. Nhưng không ai ngờ bên SD4U lại tiếp tục chắp vá đăng lại tiếp?

     Và giờ bị xóa nữa lại đăng nữa.

     Bạn suy nghĩ giùm chút đi.

     Nếu họ không đạo thì họ đi “chắp mảnh vá” vào bài trước hòng đi lách luật làm gì.
     Mà do đường may không khéo nên bị nhận ra tiếp thôi.

     Mình thật sự không còn từ để miêu tả cảm xúc của mình với hành động bên ấy; nhưng mình khó hiểu với cách nghĩ của bạn.

     Có thể bạn không trả lời mình, nhưng mình không chắc bạn không nhìn.

     =)

  • Ngáp! Đáng lẽ mình đã thôi rồi và chả buồn com lại làm gì, cơ mà tại “nhập gia tùy tục” nên học theo cách của bạn chủ nhà, hì mặt dày com tiếp vậy.

   Đầu tiên: xin phép được rep lại từng người 1 nhé:

   @Thắng Cố aka Thanh Du (giờ mới biết nè, hóa ra sau khi bị thua thê thảm bên nhà ss Polly bạn ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les-Thanh Du vì sợ tiếng lành đồn xa nên đã đổi tên, theo đúng phong cách mà bạn đã com cho mình: hôm nay cãi nhau đuối lý thì ngày mai người ta lại xuất hiện dưới lớp mặt nạ khác ngay ấy mà)=> da mặt bạn coi mòi còn dày hơn bê tông cốt thép. hờ hờ! Không biết nếu ss Polly biết bạn đã đổi tên thì ss ấy sẽ nghĩ sao nhỉ? Bộ lại sợ có người biết bạn là ai rồi đi nhận 5 cuốn art book à? *mắt chớp chớp*

   Mà thôi, đó là chuyện riêng của bạn và ss Polly, mình chả dám ý kiến, còn về vấn đề à bạn nói thì mình xin mạn phép đáp thế này, mình là người miền Nam, mình dùng khẩu âm miền nam, nên câu “lấy vải the che mắt thánh” cũng là nói theo khẩu âm Nam bộ.

   Tại đó giờ mình hay nghe câu “chửi cha không bằng pha tiếng”, vậy thì ra là bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du lại có nhã ý muốn mình nhại theo tiếng của bạn à? Đúng ý bạn chưa? Cơ mà nếu kho danh ngôn tục ngữ, kiến thức ngôn từ của bạn phong phú thế thì phiền bạn giúp mình giải mấy câu đó này nha, tại mình van hóa không “cao” như bạn, nên không biết, nên nhớ rep lại là phải trả lời câu hỏi của mình nha, chứ đừng có mà đánh trổng lãng, mình buồn bạn lắm đó:
   “Ông Long đội nón đi cày
   Bỏ dê giữa ruộng đó là thứ chi.”

   Câu thứ 2:
   “Một người nằm, một người ngồi
   Đút vào sướng lắm em ơi.
   Lấy ra bắn thoát một dòng trắng tinh.”

   Đó bạn Thắng Cố aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du, bạn nhớ là bạn rep thì chỉ giúp mình nha, nếu không thì lằm ơn đừng tỏ ra mình học rộng hiểu nhiều hộ mình cái, tại bạn làm mình nhớ đến một câu hay lắm nè, rất hợp với dáng bạn:
   Gừng mà tưởng nhân sâm, rau răm tưởng vàng lá, cục đá tưởng kim cương, con lươn tưởng mình là con cá mập. Ai da, văn chương lai láng dễ sợ luôn.

   À đúng rồi, đang buồn , buồn ngồi nghe nhạc Cẩm Ly, nghe được NSUT Hồng Vân nói câu “quân cẩu trệ”. Bạn Thắng Cổ aka bạn-ngụy-les-làm-ô-nhục-cả-giới-les Thanh Du ới ơi, bạn có biết câu này nghĩa là gì không? Chỉ mình với, chứ mình không hiểu sao mà vừa nghe cái là mình nghĩ ngay đến bạn. hay bạn đổi câu này thành slogan của bạn đi!!!

  • @Shirrlly: mình không hiểu là có phải BQT wp hiểu tiếng việt hay không nhưng nếu họ có thể thấy dc chap 7 cũng là đạo mặc dù chính bạn nạn nhân “ảo” cũng đã cùi đầu xin lỗi vì trót “ngậm máu phun người” thì cái này đúng là mới à nha!!!
   Mà theo cách bạn nói thì không lẽ ý bạn nói bạn chủ nahf đây chính là Tà Ma? Ai da, không nên tự gắp lửa bỏ tay mình vậy chứ, có ai động đậy gì đến cái giả thiết này đâu mà bạn lại tự vơ vào mình thế này???
   Eo cái này thì ai mới không hiểu tiếng việt và cần bổ túc văn hóa bình dân học vụ nhỉ???

   • Thôi em gái à, em đi về nhà tự đóng cửa soi gương đi, chường mặt ra đây chi cho thiên hạ phỉ nhổ trình độ đọc hiểu của em quá. Hay để chị đi ném link ảnh cho mọi người phân xử thử lời chị có chỗ nào khiến em phiên dịch nó ra thành chị thừa nhận Sa Thủy và Dạ Thảo là Tà Ma nha. Hay là não bộ của em nó chỉ được đến thế thôi vậy em?

 12. Ừ, vốn là chẳng chờ mong gì một lời xin lỗi (aka tát thẳng vào mặt) mình như vậy thôi

  Không cần phải phí lời gì với những thứ (xin lỗi, phải dùng chữ này) như thế, ko dưng gì BQT của WP lại đi del mấy thứ hổ lốn ăn cắp đó đâu ^^

  Hai ss cố lên nha ~^o^~

   • Vừa vào định ngó xem cái tồn kho của các bạn í ntn thì đã thấy bị xóa rồi, ko ngờ còn lập ra hẳn 1 cái hàng tồn kho 😐
    Buồn cười nhất là mọi khi có war gì liên quan các bạn í là các bạn giãy nảy như đỉa phải vôi lần này lại tỏ vẻ cao thượng im lặng chứng minh =))

 13. Chào Sa Thuỷ và Dạ Thảo,

  Thật vui vì ngay cuối bài viết này chị em bọn mình còn được tuyên dương nữa *lòng phơi phới rạo rực ghê đó*. Tụi mình sẽ cố gắng hết sức vì tất cả sự cổ động của các bạn.

  Nói gì thì nói, mình không bao giờ tin, một người như Polly (đã chứng minh qua vụ scandal với Tử Huyền =]]]]) không thể nào có được giọng văn như mấy chap đầu kia của Blue. Mình đã đọc chap 14 rồi, thật sự là càng ít “dựa hơi” Dạ Thảo thì edit càng kém đó ;)) *mình là 1 beta khó tính đó nha*

  Thêm một lời nữa, những thành phần như Băng Tiêu và Polly thật sự không đáng để chúng ta nhọc công nữa, đến sau hết, chúng ta chỉ cần im lặng, xa lánh, quay lưng thôi…

  *they even don’t deserve a damn care*

  Chúc hai bạn luôn vui vẻ~

  Thân mến,
  Người Vô đối.

 14. Pingback: File 3: I wanna… R.I.P SD4U… « Anonymous

 15. Pingback: Não Tàn Hệ Liệt

 16. Mình mới com bên nhà Cầm. Đúng là những ai kia đã làm quá “đúng”, mình không còn gì để nói với thể loại đó nữa rồi 😦 Băng Tiêu càng biết bên mình sai lại càng chửi người khác để chứng tỏ mình đúng, thể loại này thì nói gì đây?

  Mong Dạ Thảo sẽ để Blue sớm trở lại *thở dài*

 17. Mình không bao giờ chấp nhận được việc đạo văn, nhưng khi đọc hết tất cả những bài viết có liên quan, và cẩn thận xem xét thái độ của hai bên, mình đã thấy được những điểm sau:
  Thứ nhất: Đã cùng edit một truyện thì thường reader sẽ chọn bên nào làm nhanh hơn và hay hơn, và tốc độ và chất lượng chính là điểm để đánh giá ng edit.
  Trong khi bên SD dùng thái dộ im lặng và chăm chỉ post truyện thì bên đây, bạn lại chon phương án than vãn và kể khổ. Mình chưa từng edit nên không biết cảm giác của bạn là thế nào, nhưng mình chỉ biết, bên nào làm truyện hay hơn và nhanh hơn thì mình sẽ xem. Và quan trọng hơn là trong khi bên Sd đã post đến chap 14 thì bên bạn vẫn chỉ dừng ở chap 13 và khóc than ầm ỹ là bạn bị đạo văn.
  Nói thật không phải chứ mình không sao hiểu được nếu ss Polly đã có thể làm truyện nhanh như vậy, hầu như ngày nào cũng có Blue, thì lý do gì ss ấy lại phải đi đạo “nguyên văn” một đọan của bạn, để rồi bị bạn bắt bài được?

  Thứ hai: Và nếu nhà SD thật sự gian xảo và nhiều thủ đoạn như bạn nói thì hà tất phải đến lúc này mới tung chiêu, tại sao khi vừa đạo Blue về, không “độn văn” luôn như bạn nói, như vậy không phải sẽ đỡ rắc rối hơn sao?

  Mà minh thấy buồn cười ở chỗ, trong khi nhà Sd chỉ xem chuyện này chẳng đáng để ý, thì các bạn lại lồng lộn lên, lại nhào vào nhà người ta canh chừng chực, xem vừa có động tĩnh gì thì liền report. Bạn không thấy hành động này giống như chực chờ người ta sơ hở là bạn sẽ đâm lén chém bừa sao?

  Mình lại càng buồn cười hơn khi thấy trong mấy bài trước, bạn lúc thì nói sẽ drop Blue, khi thì lại bảo sẽ làm chap 14 trong thời gian ngắn nhất, khi thì lại nói là bạn không có thời gian làm truyện. Nói thật không phải chứ nếu bạn không có thời gian làm truyện vậy bạn kiếm đâu ra thời gian ngồi so sánh từng câu từng chữ trong hai bản truyện nhỉ?
  Mà mình lại càng không đồng ý với cách nói của bạn Zoe Yu, đâu nhé, tại mình thấy bên Sd đã post đến chap 14 rồi, và văn phong vẫn vô cùng mượt mà, chăng hề có chút gì thô ráp như bạn ấy nói cả.

  Và quan trọng hơn là nếu bạn có thời gian gây chuyện thị phi, sao không dùng thời gian đó mà edit tiếp Blue? Sao không dùng tốc độ và chất lượng của bạn để cm là Blue của bạn hay hơn? Mà lại chỉ ở đây dùng những lời lẽ miệt thị, để vũ nhục ss Polly và ss Băng Tiêu?

  P/s: Mình không muốn nói thế này, nhưng bạn không cảm thấy là những việc bạn đang làm chỉ càng khiến mọi người nghĩ rằng bạn cũng như Tà Ma nào đó, chỉ muốn bịa chuyện để trù dập tên tuối ss Polly nói riêng và nhà Sd nói chung sao?Mà thậm chí còn có nhiều người nghĩ bạn đang cố tạo scandal dể Pr tên tuổi và bộ truyện Blue vốn không đang tiến hành với tốc độ rùa bò của bạn đó.
  Nhưng lời này là ý kiến cá nhân của mình, nên hy vọng bạn sẽ không giận, vì mình sợ sự thật dễ mất lòng.

  • Ồ =))

   Thứ nhất: Chất lượng tùy mỗi người, với những bạn trên mấy diễn đàn này nọ, mình thấy trình bày ẩu, xài ngôn ngữ teen vẫn ối bạn khen hay đấy =))

   Theo mình biết, trước SD4U hay war lắm mà, nhỉ? Im lặng chăm chỉ post, chứng minh điều gì? Hay đang cố post đến chương 14 để chứng tỏ bản thân không đạo văn? Tôi và những bạn khác không phải Polly – không đoán được cô ta, theo ý kiến của một bạn, vì có những đoạn hơi khó, lại thấy bên này có rồi nên Polly tiện tay lấy về đắp vào. Hoặc cũng có thể, do cô ta nổi cơn lười =))

   Thứ hai: Vì lúc ấy, Polly có lẽ không nghĩ rằng bên nhà này cũng như độc giả bên ấy sẽ quan tâm 🙂 Đến mình cũng chỉ biết khi thấy hai bản trên cập nhật đam mỹ. Thành ra, cô Polly lười độn =)) Có lẽ không muốn edit lại vì sợ sẽ bị cho rằng do đạo nên mới phải edit mới, thành ra độn chỉnh sửa thế thôi =))

   Xin lỗi, bạn không thấy văn phong có sự khác biệt thì đó là chuyện của bạn 🙂 Ý của Zoe là sự khác biệt ở giọng văn, chứ không phải văn phong mượt hay thô nhé bạn. Và mình tự hỏi bạn có thể phân biệt với niềm tin mù quáng ấy không?

   Mặc định trong đầu bạn là nhà này “gây chuyện thị phi” =)) Sao không hỏi bên SD gây bao chuyện thị phi rồi? Hay do họ “vì công lý”? =)) Nói thật, cho hỏi, thế wordpress compare vẫn cho bên SD đạo văn, bạn còn gì để nói? Người ta không hiểu tiếng Việt, nhưng vẫn xác nhận chứng tỏ nó giống đến thế nào? Lại lôi QT ra sao? Chắc bạn chưa bao giờ thử edit một chương truyện nào nhỉ, đọc mấy cái đoản văn các nàng edit trùng nhau để biết edit có thể giống nhau đến mức nào. Trừ phi cả hai đều edit kiểu ẩu, ngay trên QT, bỏ “đích” với “liễu” thì mới có thể giống nhé 🙂

   Đọc mà không biết so sánh như bạn, đọc làm gì?

  • À, nếu như Sa Thủy và Dạ Thảo trả lời em một câu là, những chương tiếp theo đã xong từ lâu rồi, cái mà bọn mình đang chờ chính là một chương 14 đến ngày ra lò 100% made by Polly để chứng thực rằng một chương hoàn toàn không có tham khảo sẽ như thế nào, giọng văn qua 13 chương đầu và chương 14 sẽ có biến chuyển như thế nào là điều mà Sa Thủy và Dạ Thảo hết sức trông đợi.

   Câu chuyện có bịa chuyện để trù dập hay không, nổi tiếng hay không, có lẽ em nên tự hỏi và tự đọc lại hết những gì đã diễn ra. Đặt vào trường hợp của em, công sức của em, em có cảm thấy bi phẫn hay không? BQT WP không phải khi không mà chấp nhận delete 7 chương này, cũng không phải em không nhận thấy nó giống nhau đến đâu.

   Sự im lặng không có ý nghĩa rằng, dùng im lặng để đáp trả. Sự im lặng đôi khi còn có nghĩa, không biết dùng lời gì để biện minh cho những việc mình đã làm, em ạ.

  • Mình chỉ là người qua đường gặm snack coi thị phi thôi… nhưng là nhìn mấy dòng này tha thiết muốn chen mồm vào phát

   “Mà minh thấy buồn cười ở chỗ, trong khi nhà Sd chỉ xem chuyện này chẳng đáng để ý, thì các bạn lại lồng lộn lên, lại nhào vào nhà người ta canh chừng chực, xem vừa có động tĩnh gì thì liền report. Bạn không thấy hành động này giống như chực chờ người ta sơ hở là bạn sẽ đâm lén chém bừa sao?”

   … hỏi thật chứ… một thằng ăn trộm và một thằng bị ăn trộm… bạn nghĩ thằng bị trộm con sẽ ngồi khoanh chân uống nước chờ thằng kia đem trả con lại và xin lỗi… hay bạn nghĩ thằng đi trộm kia sẽ nhảy cồ lên bảo tao không trộm, xách cổ nhau lên công an đi….?

   =_= please… nếu có sự vận hành não của người bình thường, thằng bị trộm sẽ làm ầm lên báo công an, còn thằng ăn trộm sẽ chơi bài tao không nghe, tao không nói, tao không biết…

   Và qua những gì mình thấy, thằng nào ăn trộm, thằng nào bị ăn trộm, rõ rành rành…

  • vốn dĩ nghĩ chuyện đã xong chẳng có gì để nói không ngờ lại có người như bạn xuất hiện tại chỗ này =))))))))))))))))))))
   tôi nói khó nghe thế này nhé
   bạn về bạn xem lại não bạn đi
   bạn có biết mọi chuyện ntn ko mà bạn ở đây ra vẻ ta đây
   èo ôi bốc mùi quá

   mà cái gì gọi là sự thật dễ mất lòng???
   cười chết tôi=)))))))))))))))))))))
   dạ vầng làm truyện nhanh là tại anh Bò nhà trỵ đi gian díu với người khác ko ở nhà hầu hạ nên trỵ phải kiếm việc để làm cho nó hết thời gian ấy mà =)))))))))))))))))))))))
   mà ai đảm bảo là bản đấy do Polly aka trỵ Bô Lỳ edit thế =)))))))))))))))
   ôi bạn còn non lắm bạn ạ
   thà bạn đi qua bên SD comm nịnh bợ đỡ mông bên đấy để tặng riêng bản word cho bạn đi còn hơn ở đây nói nhảm =))))))))))))))))))))))))
   có khi nào bạn là Bô Lỳ clone ko ~~

  • ta ko phải là bạn của sa thủy hay bất cứ ai trong nhà này, cũng chẳng phải bạn của bên nhà băng tiêu, nhưng ta thấy Thỏ có câu “Mà lại chỉ ở đây dùng những lời lẽ miệt thị, để vũ nhục ss Polly và ss Băng Tiêu?” khiến ta đang đọc mà mém cười té khỏi ghế…không biết trong mắt nàng ss Polly gì ấy có thần thánh edit nhanh hoặc hay thật ko nhưng ta có thể nói cho nàng biết là nhà bên ấy cũng chẳng vừa gì. nếu họ hiền lành, toàn bị vũ nhục thì cái trang web này http://dumaludognha.wordpress.com/ chắc là từ trên trời rơi xuống, hay là 1 ai đó rãnh rãnh đổ lửa chêm vào, là những người đi tiên phong, hô hào quân tử….nhưng có bao giờ nàng tự hỏi Nhạc Bất Quần có quân tử ko? chưa đi hết con đường, chưa xem hết truyện thì khoan vội phán đoán rằng ai tốt ai xấu

   vẫn có nhiều bộ danmei, người ta edit trùng lập nhưng đâu có nghĩa là người sau “độn văn” người khác, nếu là 2 con người khác nhau với chung 1 bản raw,QT thì ta xin bảo đảm với nàng là sẽ khác nhau, dù có cố gắng bắt chước cũng ko được. Nàng khoan nghĩ là scandal pr, là tốc độ rùa bò, mà cho dù có rùa bò thì edit là quyền của người editor, còn đọc hay ko là quyền của nàng, nếu nàng thấy chậm nàng có thế bắt tay vào edit ^^, nếu nói về scandal, ta nghĩ ko đâu nhiều = nhà SD đâu nàng ah, vài ngày là ta lại nghe được vài chuyện rất mắc cười….thiết nghĩ nếu sa thủy muốn pr cũng chẳng cần đến bây giờ vì làm sao họ biết trước được SD sẽ edit lại bộ này?sao cứ đụng vào những nhà làm truyện lớn lớn là các nàng lại hay bảo những nhà nhỏ hơn cố tình tạo scandal…chẳng lẽ mấy nhà lớn lớn thì ko thể đạo văn? ko thể cầm nhầm? Quân tử có chắc là quân tử ko?nàng có họa được cốt hổ ko mà lại bảo là người ta làm trò tiểu nhân hãm hại các ss của nàng? sống trong 1 mái nhà còn chưa biết người ta như thế nào huống hồ chỉ là trên mạng, nàng chắc lắm sao? bây giờ nhan nhản ra đầy, Minh Hằng ko nổi tiếng à? ko phải là sao hot à? cũng đạo giọng hát của 1 người mà hầu như giới teen chẳng biết là ai…vậy theo nàng, là ai tạo scandal?

 18. kì thực mình ko thích nhà của SD4U cho lắm, cũng ko hay lên nhà đó đọc nên chuyện của Blue gần đây mình mới biết. theo mình nghĩ, chuyện này bất kì ai biết đầu đuôi ngọn ngành của nó cũng sẽ cảm thấy bực bội và bất bình trước sự trơ tráo và trơ trẽn của họ mà thôi, vì vậy mà việc nhà đó cũng như Polly bị tẩy chay cũng sẽ là chuyện một sớm một chiều, nếu tình trạng này còn tiếp tục diễn ra.
  mình cảm thấy quyết định tạm dừng Blue của Dạ Thảo là đúng, vì nếu Blue thực sự là do chính họ edit mà ra thì những chương sau, chính xác là từ chương 14 trở đi (Dạ Thảo đã edit đến chương 13 rồi), giọng văn của họ còn giữ nguyên được như những chương đầu (điều chắc chắn ko thể) thì có thể xem như là của họ, tuy nhiên, khả năng chuyện này xảy ra còn thấp hơn chuyện mặt trời ngày mai mọc đằng tây vậy. họ có thể thay đổi từ ngữ, nhưng giọng văn thì chắc chắn ko thể, bởi mỗi người đều có một cách diễn đạt và hành văn riêng, giọng văn giống như thương hiệu riêng của nhà văn và editor vậy, ko phải cứ muốn bắt chước là được, và nếu bắt chước được thì cũng sẽ gây ra cảm giác giả tạo và kệch cỡm. mình đã đọc thử một vài bản edit của Polly, giọng văn của Polly khác của Dạ Thảo rất nhiều, cách dùng từ cũng có phần thô ráp hơn, vì vậy từ chương 14 trở đi, nếu da mặt Polly đủ dày để cóp pi nốt 5 chương còn lại của Blue từ Dạ Thảo và đủ tự tin để edit tiếp chương 14, chắc chắn readers sẽ nhận ra sự khác biệt của giọng văn, lúc đó, trắng đen gì cũng sẽ rõ ràng.
  dù mình rất muốn đọc tiếp Blue, nhưng mình nghĩ, việc Dạ Thảo tạm dừng Blue là vì chính Blue, vì Dạ Thảo và vì readers nữa. mình ko thích khi nhìn thấy một bản dịch mình yêu thích bị đổi trắng thay đen một cách trắng trợn như thế, đó ko chỉ là xúc phạm người dịch mà còn xúc phạm readers khi phải đọc một bản dịch bị ‘độn’, chắp vá và ăn cắp từ người khác (như Blue của Polly)
  mong chuyện của Blue sẽ sớm được giải quyết triệt để. mình rất hi vọng một ngày ko xa, Blue sẽ trở lại.

 19. Pingback: Những lời cuối cùng cho sự kiện Blue | Như Cầm

Comments are closed.