Đường Tăng ..

 Đường Tăng

Trương Quốc Dũng

 (Truyện đoạt Giải nhất cuộc thi Truyện cực ngắn của Hội Nhà văn 1994)

Tôi không muốn bình gì về truyện rất ngắn này.

Chỉ đang tìm cho mình một câu trả lời …


Đêm cuối cuộc trường chinh đầy gian khổ, ngày mai yết kiến Như Lai để lên kiếp Phật, Đường Tăng trằn trọc không sao ngủ được. Suốt cuộc đời tâm nguyện tới cõi này, giờ đây khi sắp trút bỏ kiếp người, ông bỗng thấy lòng day dứt. Nhiều ngày nay, thân thể Đường Tăng đã rã rời, đầu óc đầy mộng mị, tay biếng lần tràng hạt. Tâm linh như muốn níu chân dừng lại. Máu ông nhức nhối thấm lần cuối qua tim, cứa vào quá khứ đau xé. Ông nhớ tới những người sinh thành ra mình. Tình cha, huyết mẹ tạo nên mà bao nhiêu năm nay ông không một lần thắp hương, không một lần nhắc nhở. Chặng đường dài tới đất Phật khiến trái tim ông dần chai sạn. Ông đã quá nhiều lần phải lạy lục, cầu khẩn các thần linh thánh lớn bé, đã quá nhiều lần giẫm đạp lên xác máu yêu ma xa gần, chỉ với một mục đích: mau thành chính quả. Ông thương người. Nhưng đêm nay, trước ranh giới cuối cùng của cõi Người và Phật, ông chợt hiểu ra cội rễ của tình thương ấy. Mỗi lần cứu giúp con người, ông chỉ thầm tính toán như xây thêm cho mình một bậc thang tới Phật đài. Nhiều lần Đường Tăng đã tự hỏi tại sao nước mắt mình ngày càng lạnh giá. Giờ đây ông thầm biết, trên con đường thỉnh kinh về cứu rỗi người đời, ông đã dần dần xa lạ với con người. Ông trở mình, thở dài: Không là người, ta sẽ là ai? Yêu quái cản đường, biết bao kẻ chính từ trên đây xuống, pháp thuật vô biên, ác nghiệt vô cùng. Ta nhập vào chốn ấy biết rồi thành Phật hay Ma? Đường Tăng chợt nhói trong tim. Ông khẽ rên lên, hai tay ôm ngực. Mở mắt thấy các đồ đệ đang đứng bên giường nhìn ông âu lo. Cả ba hình như đều không ngủ. Đường Tăng thở hắt: “Không sao đâu. Ta chỉ chợt nhớ tới ngày xưa”. Nói rồi lại nhắm mắt. Nghe tiếng Ngộ Không: “Xin thầy đừng tự dối lòng. Thầy đang nhớ cả kiếp người”. Đường Tăng rùng mình khi giọng Ngộ Không quá u uất “Con từ đá sinh ra. Coi thường cả thần thánh, yêu ma, chỉ mong được thành người. Thầy đã là người lại tự bỏ mình đi tìm hồn phách khác. Đêm nay sao khỏi xót xa”. Bát Giới cười khẽ: “Làm người có gì vui. Chúng ta đã dốc lòng theo đạo, ngày mai được lên chốn thần tiên, sung sướng biết bao nhiêu. Thầy đừng luyến tiếc”. Sa Tăng an ủi: “Thầy trò mình sắp hóa Phật mang đạo xuống khai sáng cho loài người. Công quả vĩ đại lắm”. Đường Tăng lắc đầu, nằm im hồi lâu, hai tay vẫn đặt lên tim, mắt vẫn nhắm, nước mắt trào ra ấm nóng lại. Rồi như trăng trối: “Ta ước gì đêm nay đừng sáng. Ta đau đớn cho mười mấy năm viễn du. Ngộ Không ơi! Một đời con mong được thành người thì bị bắt ép phải theo ta để thành Phật. Bát Giới tự dối mình giác ngộ thật ra chỉ là đi tìm một chốn hoan lạc mới. Sa Tăng rời cõi u mê này sang cõi hoang tưởng khác mà lại hy vọng khai sáng. Còn ta? Không còn là người, không phải là người thì làm sao đồng cảm mà đòi khai sáng, cứu vớt con người”. Ngộ Không sụp xuống nắm tay thầy nghẹn ngào: “Thầy đã nhận ra chân lý. Nhưng chậm quá rồi”.Đường về. Qua sông. Thiên sứ vừa cười vừa chỉ cho Đường Tăng thấy thân xác ông đang trôi dạt dưới cầu. Nhưng Đường Tăng đã không nghe thấy gì nữa. Đôi mắt vô hồn…
Advertisements

4 thoughts on “Đường Tăng ..

 1. Mình nghĩ, nếu đã chọn cho mình một con đường thì không nên nghi ngờ, không nên hối hận đã lỡ bước. Sẽ rất đau khổ. Dù sao đó cũng là con đường do chính bản thân mình chọn. Trải qua gần hết mới nói rằng ” tôi sai rồi….tôi hối hận rồi…..” để làm gì đâu. Càng là những thứ quan trọng, lại càng không thể vãn hồi, ngày tháng trôi qua tâm đều niệm lại ” nếu ….nếu…” cũng để làm gì đâu. Đến chết rồi vẫn hối tiếc.
  Người thì đều có lúc sai, không nhắm mắt xuôi tay được vì bận lòng một, hai , ba chuyện là thường tình. Trước khi thành Phật, Đường Tăng cũng là Người.

  Mình nghĩ, là Phật thì vô dục vô cầu. Quan tâm tới tất cả, nhưng cũng vô tâm với tất cả.

 2. À, cho nên trẻ con hạnh phúc hơn người lớn nhiều lắm. Chỉ cần một viên kẹo, một bông hoa dại xíu xiu cũng có thể khiến trẻ con cười như thể vừa mới có được trân bảo của thế gian. Mà thực ra, một viên kẹo cũng có thể trở thành trân bảo, chẳng qua là do cách nhìn của mỗi người thôi. Cũng có khi, Nhan thấy cuộc đời này thật đáng ghét, dối trá, bất công, người ác thì sống lâu còn người hiền lại chết sớm, nhưng bất kể Nhan có ghét, có hận đời như thế nào thì trái đất vẫn quay và mặt trời vẫn mọc và mình vẫn phải đi làm kiếm tiền T^T, vậy nên, chẳng việc gì phải đầu độc tâm hồn mình bằng những suy nghĩ như vậy. Cứ vô tư như một đứa trẻ, sẽ thấy cuộc đời tươi sáng hơn nhiều (còn có thể trẻ lâu nữa, đỡ tốn tiền dưỡng da -_-)

  Nhà Nhan lúc nào cũng hoan nghênh Sa Thuỷ hết, để dành trà bánh cho Sa Thuỷ nữa nè ^^

 3. Hồi còn nhỏ, nhớ rằng đã say mê lần giở trang sách ngả màu vàng nâu để đọc từng trang từng trang. Trẻ con mà, đón xem phim với tâm trạng thiện ác đúng sai đơn thuần thiện lương vô cùng. Mơ được trở về một thưở có thể tin cái gì đúng và cái gì sai chân thành không nghi kỵ như thế.

  Bởi đến bây giờ, đã cười nhạo vào thế giới thần tiên mà bốn thầy trò cố gắng đi về Tây Phương để tu thành chính quả. Sự giải thoát nào cho một thế giới vốn không có giải thoát? Thế giới nào cũng chẳng thoát tôn ti lễ nghi luồn cúi, vẫn là lớn ăn hiếp nhỏ. Vẫn là quyền lực nằm trong tay kẻ mạnh và chẳng thể đạt đến bốn chữ “thiên địa tiêu dao”.

  Thà rằng nhân sinh kia, sống cho hết một kiếp, là người thì cứ là người, còn hơn trầm luân mãi mãi.
  Nhan chuyển sang nhà mới rồi, mà vẫn chưa ghé qua thăm Nhan ha ^^.

  Sa Thủy.

 4. Cho dù có đến Tây Thiên cũng chưa chắc thấy được Niết Bàn.

  Người ta cứ nghĩ chết đi mới được đầu thai vào Cực Lạc, nó cũng tương tự như ngồi một chỗ mà mơ mộng rằng nếu tôi thành tỷ phú, tôi sẽ được hạnh phúc, còn hiện giờ, tôi không phải tỷ phú, nên tôi nhất định đau khổ. Thực ra, Niết Bàn là chỉ sự giải thoát của tâm, không phải là giải thoát thân xác. Cho nên tôn chỉ của Thiền tông mới là “Bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền, trực chỉ nhân tâm, kiến tính thành Phật” không phải cứ chết đi mới thành Phật, không phải Phật là nhất thiết phải ngồi trên toà sen, hào quang bắn ra bốn phía, thần thông quảng đại cưỡi mây đạp gió… Đáng tiếc, cho đến cuối cùng, hành trình Tây Thiên của Đường Tăng lại trở thành hành trình đến với địa ngục, vĩnh viễn cũng sẽ không thấy Niết Bàn.

  Ngoài lề:

  Tổ Huệ Khả nói với Bồ Đề Đạt Ma: “Tâm con không an, xin thầy chỉ dạy cho con.”

  Bồ Đề Đạt Ma trả lời: “Đưa tâm của ông ra đây ta an cho.”
  ^”^

Nhắn gửi...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s