Nhấm nháp ly rượu vang ủ lâu năm …

Phải nói luôn rằng, mình không biết uống rượu. Kể cả rượu vang, rượu ngọt, rượu sữa … tóm lại là họ hàng nhà rượu không có duyên với mình. Hay nói cách khác, thấy nó chẳng ngon lành bổ béo gì, đắng đắng, cay cay, nên không uống. Chính xác hơn, có uống thử một lần, một cốc to, rượu 40 độ, nằm ngủ đến sáng, tỉnh tỉnh.

Đêm qua, trời mưa phùn. Lả rả, lích rích, ướt đường, ướt người không chịu mặc áo mưa, dịu dàng thấm ướt những tán lá héo rũ heo hắt của một mùa đông khô hanh lạnh đến rùng mình. Nhận được tin của một người – cố – chấp – đang – tuyệt – vọng, hôm nay từ phương Nam ra nơi này để gặp một người. Nhưng mà, mưa phùn và bầu trời xám này là của ngày hôm nay, không thích hợp để an ủi lòng người đang muốn khóc. Bầu trời sẽ xanh vào ngày mai, có cần cố chấp đến thế không? Chúng ta đi cùng nhau những chặng đường dài, chỉ là đi cùng nhau, vì có một điều không thể thay đổi, khi đến và rời đi khỏi thế giới này, chúng ta luôn chỉ có một mình.

Thật kỳ lạ, có một cuộn băng cassette từ hồi còn nhỏ, nhỏ đến không còn nhớ được, đã thích nó vô cùng, đến nỗi ký ức lờ mờ chỉ còn lại hình ảnh một đứa nhóc năm sáu tuổi tay bám cửa sổ, miệng hát nghêu ngao, người lắc lư theo từng giai điệu. Bố bảo, nó là nhạc Indonesia, ừ thì bảo vậy, biết vậy. Giờ thì giai điệu vẫn nhớ, nhưng mà tìm đâu lại được nữa rồi?

Cũng như thế, mười hai năm trước, bắt đầu nghe BBB .. đến giờ, mỗi lần nghe lại, lại có một thứ cảm giác lạ, mà, nó cũng chẳng phải thứ nhạc cao sang, triết lý gì, chỉ đơn giản như một thứ nhạc nghe đơn thuần để giải trí, vậy mà ..

Có lẽ, việc nghe nó, cũng như một món ăn, đối với một người mà nói, ngon bởi nó còn là khi ăn, đồng thời người ta nhấm nháp lại phong vị của hồi ức, của quá khứ và kỷ niệm. Của một thời đã xa và không bao giờ còn quay lại được nữa .. Nhấm nháp như nhấm nháp ly rượu vang lâu năm đã cũ, ủ lâu dậy mùi thơm của thời gian. Lặng lẽ thưởng thức từng giai điệu, chậm rãi như đếm thời gian trôi lọt qua kẽ tay đã bao nhiêu. Bản thân vật và giai điệu ấy, đã trở thành vật ước định thời gian, vượt qua ý nghĩa đơn thuần là một giai điệu đơn giản có phần phóng túng mất rồi …

One thought on “Nhấm nháp ly rượu vang ủ lâu năm …

 1. thành thật mà nói, tỉ rất giỏi viết nhữg dòng chia sẻ kiểu này
  như em là em hàng…
  kiểu này có cách j cũng k viết đc
  type đc mấy chữ lại thôi 😀

  đọc cái này như truyền đc hương say cho ng, r lại trong vô thức ôn lại kỉ niệm xưa
  entry này rất chất :X

Nhắn gửi...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s